Những Bí Quyết Sống Vui Khỏe

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, có sức khỏe chúng ta mới có thể làm được mọi thứ, có rất nhiều người khi còn trẻ lấy sức khỏe để đánh đổi với đồng tiền nhưng đến khi về già, khi có tiền rồi lại cố gắng giành lại sức khỏe thì đã muộn. Chính vì vậy mà chúng ta phải biết cân bằng mọi thứ trong cuộc sống này, tạo cho mình nhiều niền vui vui để có thể sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Cùng chia sẽ những bí quyết sống khỏe sau!

1. Cười nhiều

Tiếng cười là đặc điểm riêng chỉ con người mới có, là một yếu tố sức khỏe, một phương pháp trị liệu có hiệu quả. Nhiều trung tâm y học trên thế giới đã áp dụng phương pháp trị liệu: tiếu liệu pháp – điều trị bằng tiếng cười. Trong dân gian thường nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Cười làm giảm các hormon gây stress như adrenalin và cortison, đồng thời làm tăng tiết endorphin – hormon kích thích tuần hoàn máu. Cười là bạn tốt của trái tim. Cười đẩy lùi trầm uất. Cười giúp con người trẻ lâu. Không thể phủ nhận chân lý: người coi trọng tiếng cười sẽ sống lạc quan hơn, từ đó tuổi thọ được kéo dài hơn những người tối ngày chỉ mang bộ mặt sầu thảm!

bi-quyet-song-vui-khoe

2. Sống lạc quan ít phiền muộn

Tất cả những yếu tố tâm lý bất ổn như thất vọng, tinh thần sa sút, bi lụy, đố kỵ, lo lắng, bi quan nếu lặp đi lặp lại hoặc kéo dài đều gây tổn hại đến sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người sống lạc quan giúp giảm được tỷ lệ chết sớm xuống 50% so với người bi quan. Kết quả rất đáng quan tâm: người sống lạc quan yêu đời ít bị stress hơn, biết cách xoay xở trước những bất hạnh theo hướng tích cực nên từ đó sức khỏe sẽ ít bị tổn hại hơn. Và, người sống lạc quan có huyết áp thấp hơn người bi quan.

3. Tĩnh tâm

Sự tĩnh tâm giúp con người có tâm trạng thư thái, yên bình hơn. 15 phút tĩnh tâm gây hiệu quả thư giãn đầu óc nhiều hơn 1 giờ ngủ sâu. Hoặc là, bắt đầu một ngày mới với bài tập tĩnh tâm khoảng 2 phút thôi cũng đem đến các lợi ích không nhỏ. Ngồi thẳng người và cố gắng giữ “trống” đầu óc bằng cách chỉ tập trung nghĩ đến một từ duy nhất nào đó. Nên xây dựng một nhân sinh quan đúng đắn phù hợp với lý tưởng cao đẹp. Tránh những tính toán vụn vặt, những ham muốn vật chất quá mức, ham muốn danh lợi, địa vị, vị kỷ, những lo âu căng thẳng triền miên rất có hại cho sức khỏe.

4. Đừng ngủ quá giấc (ngủ đủ)

giac-ngu-ngon

Giấc ngủ giúp phục hồi thần kinh, chống mệt mỏi, tái tạo sức khỏe. Khi đi ngủ thì bỏ ưu phiền để có giấc ngủ ngon, ngủ sâu, ngủ đủ giấc, đủ giờ. Thật ra, ngủ quá nhiều không có lợi cho sức khỏe mà còn giảm tuổi thọ trung bình. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, những người ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm có tỷ lệ chết sớm cao hơn người ngủ bình thường! Nhưng ngủ ít hơn 4 giờ cũng chẳng sống thọ được bao lâu. Tóm lại, những người có giấc ngủ trong khoảng 6 – 7 giờ mỗi đêm có tuổi thọ khá cao.

5. Vận động thân thể (đi bộ nhiều)

Hãy dậy sớm và tập thể dục! Tập thể dục không chỉ giúp duy trì thể trọng lý tưởng mà còn có lợi cho hoạt động tim mạch, củng cố xương và làm tăng endorphin, hormon năng lượng của cơ thể. Không chỉ có thế, thể dục còn làm cho cuộc sống thú vị hơn, loại bỏ stress và nhiều bệnh tật nguy hiểm. Thực tế chứng minh, những người tích cực vận động cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn. Trong đó, đi bộ là phương pháp luyện tập sức khỏe tốt nhất đối với mọi lứa tuổi. Khoa học đã tổng kết, đi bộ làm cho động mạch từ cứng biến thành mềm, tuần hoàn máu tăng, khỏe gân cốt, đồng thời làm giảm lượng mỡ và cặn bã trong máu. Mỗi lần đi bộ ít nhất 3km, mỗi tuần đi bộ ít nhất 5 lần.

6. Giảm cân

Đối với những người thừa cân hay béo phì, cuộc sống là một quả bom hẹn giờ! Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao và một số loại ung thư, cũng như phát triển bệnh đái tháo đường týp 2. BS. David Fein, Giám đốc y khoa Trung tâm Nghiên cứu tuổi thọ Princeton ở New Jersey (Mỹ), nói: “Cách tốt nhất để giảm số cân thừa là cắt bớt lượng thực phẩm đưa vào cơ thể. Nhiều người nghĩ tập thể dục có thể giảm cân, nhưng thật ra nó chỉ có thể duy trì số cân đã có”.

7. Giảm stress

Rất khó để tránh khỏi tình trạng stress, nhất là với cuộc sống bộn bề với biết bao lo toan như ngày nay. Nhưng chúng ta hãy cố gắng cân bằng mọi việc trong cuộc sống để giảm stress một cách tối đa.

Một nghiên cứu của Trường đại học Y khoa John Hopkins (Mỹ) thực hiện năm 2009 cho thấy, những người tỏ ra giận dữ khi gặp stress dễ bị bệnh tim gấp 3 lần, thậm chí 6 lần nếu ở tuổi 55 so với những người ít cáu giận. Sở dĩ như vậy vì khi cáu giận huyết áp dễ tăng cao.

Chính bởi vậy chúng ta nên cố gắng kiềm chế bản thân, tránh những kích động không đáng có, thường xuyên ca hát và trò chuyện cùng mọi người trong gia đình cũng là một cách hiệu quả giúp chúng ta yêu đời và sống vui khỏe hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *