Bổ Sung Vitamin Và Canxi Cho Cơ Thể Khỏe Mạnh

Cơ thể khỏe mạnh là một trong những tiền đề để từ đó bạn có thể thực hiện những ước mơ của mình, giúp bạn sống khỏe hơn mỗi ngày. Mỗi người trong chúng ta đều hiểu rất rõ về điều này. Cung cấp canxi và vitamin giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh cho hệ miễm dịch và cơ xương được vững chắc.

Cơ thể chúng ta không thể thiếu các loại vitamin và canxi bởi đó là những chất cơ thể cần. Nếu thiếu chúng cơ thể chúng ta sẽ có biểu hiện rất rõ rệt ra bên ngoài rất rõ để nhận biết. Nhất là đối với vitamin D và canxi trong cơ thể.

bo-sung-vitamin-va-canxi-cho-co-the-khoe-manh

Có lẽ bạn hay mọi người đã cập nhật được rất nhiều nghiên cứu nói về tác dụng sức khỏe của Vitamin D cũng như tác hại của việc thiếu chúng. Trong một thông báo mới đây của Viện Y Học Hoa Kỳ (IOM – bao gồm một nhóm các chuyên gia trực thuộc Học Viện Khoa Học Quốc Gia chuyên cung cấp những tư vấn sức khỏe khoa học cho các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và cộng đồng) cho thấy mọi người đang có xu hướng nạp quá nhiều Vitamin D thông qua các hình thức như: viên bổ sung, thực phẩm ăn uống hàng ngày, tắm nắng,..

Tuy nhiên, theo IOM, chúng ta vẫn chưa có đủ bằng chứng nghiên cứu cho thấy nạp Vitamin D có thể giúp bạn chống lại các loại bệnh tật như ung thư, tiểu đường, tim mạch hoặc đa xơ cứng nhưng khả năng làm giảm và ngăn ngừa những bệnh đó là một thực tế rất đáng mừng. Nhưng loại nào cũng có 2 mặt của nó, bạn cũng không nên quá lạm dụng chúng, nếu dùng quá liều lượng có thể làm mắc nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Nghiên cứu trên của IOM được tài trợ bởi Bộ Y Tế và Dân Sinh, Bộ Nông Nghiệp và Bộ Quốc Phòng, Văn phòng chính phủ liên bang Canada và tổ chức y tế Canada về sức khỏe và cộng đồng. Hiện tại, do nhu cầu sức khỏe và sử dụng vitamin D, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và kê toa cho những bệnh nhân và khuyến khích sử dùng viên bổ sung này. Liều lượng có thể từ 1,000 -2,000 IUs (~0,025-0,05 mg) một ngày, thậm chí nhiều hơn 5,000-10,000 (0,125 – 0,250 mg).

bo-sung-vitamin-va-canxi-cho-co-the-khoe-manh1

Sự thiếu hụt canxi trong cơ thể sẽ dẫn tối những bệnh về xương

Thành viên Clifford E. Rose của IOM đồng thời là chuyên gia lâu năm của học viện nghiên cứu y khoa Maine tại Scarborough nói rằng “Nồng độ vitamin D trong máu tăng cao chẳng những không giúp bạn phòng tránh bệnh mà còn làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm trên. Nói như vậy không có nghĩa là điều này hoàn toàn xác thực hoặc bạn cho mình được quyền sử dụng vitamin D mà không cần biết đến tác hại của nó.” Vì vậy, bạn càn phải cận thận khi dùng vitamin D không được quá lạm dụng vitamin D quá nhiều nhưng cũng không được để cơ thể thiếu vitamin D vì như thế cơ thể sẽ suy nhược và suy dinh dưỡng trầm trọng, khó mà khắc phục lại được.

Nghiên cứu này cũng làm “khó xử” một số nhà khoa học vì họ vốn đã bảo vệ quan điểm nên bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, lời khuyên cuối cùng vẫn là nên cân nhắc lại liều lượng bạn đang dùng. Tốt nhất hãy tư vấn bác sĩ để cho được kết quả mong muốn.

bo-sung-vitamin-va-canxi-cho-co-the-khoe-manh2

Bổ sung vitamin và canxi  cho trẻ để phát triển cơ thể và chiều cao cho trẻ

Đã có nhiều cuộc điều tra, khảo nghiệm lâm sàng trên thực tế để đánh giá về mức độ ảnh hưởng , nhận biết sự thiếu hụt của vitamin cho bạn đọc được biết. Theo khảo nghiệm của IOM, kết quả đánh giá vitamin D thiếu hụt sẽ được dựa trên nồng độ máu tương ứng. Và chỉ số Vitamin D/1ml máu lúc này sẽ thấp hơn 30 ng (nanogram).

Tuy nhiên, một số kết quả kiểm tra này vẫn chưa đủ thuyết phục khi mà các chỉ số ngày càng bị đẩy thấp dần xuống gần 20 ng/ml trong vòng 3 đến 4 năm gần đây nhằm kích thích sử dụng các sản phẩm Vitamin D.

Một lần nữa, các chuyên gia cũng khuyến cáo vấn đề dùng quá liều Vitamin D sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến thận và tim mạch của bạn.

Vitamin D và Canxi: Giải pháp cụ thể trong tương lai?

Mặc dù đã dựa trên 1,000 kết quả nghiên cứu, nhưng hội đồng của IOM vẫn cần thực hiện thêm một số khảo sát nữa.

Trong tương lại thì các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra cách giải quyết và đưa vào thực tiễn để các bạn có thể dễ nắm bắt và hiểu biết sâu rộng hơn về vấn đề này. Tiến sĩ Clinton cho biết “chúng tôi khá hứng thú về hoạt động của loại Vitamin này trên toàn cơ thể, nhưng điều cần thiết hiện tại là làm sao chuyển tiếp các kiến thức khoa học này thành những khuyến nghị phổ thông cho cộng đồng.

bo-sung-vitamin-va-canxi-cho-co-the-khoe-manh4

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm về tác dụng của Canxi và Vitamin D trong việc giúp củng cố sự phát triển xương và duy trì sức khỏe xương. Cơ thể bạn có thể tự sản xuất vitamin D thông qua việc tắm nắng hoặc nạp vào từ các thực phẩm như: cá, sữa, ngũ cốc và trái cây.

IOM hy vọng những kết quả nghiên cứu mới sẽ giúp làm sáng tỏ hơn tác dụng của Vitamin D và nhu cầu canxi cũng như hạn chế được những kết quả kiểm tra khuyến nghị sử dụng vitamin D từ các bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *