6 thực phẩm tuyệt đối không được ăn khi đang dùng thuốc nếu không muốn “đường tới nghĩa địa” bị rút ngắn

Nhiều người vô tình thường không để ý đến việc uống thuốc xong nên kiêng kị những thực phẩm gì. Nếu bạn không muốn chết lúc nào không hay thì đang dùng thuốc chớ dại ăn những thực phẩm này.

Bưởi

Sở dĩ không nên ăn bưởi khi vừa uống thuốc tây bởi nước ép bưởi làm tăng sự hấp thụ thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm. Không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:
– Một số loại thuốc chống dị ứng: Những người bị bệnh tim nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong.
– Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.
– Thuốc làm giảm cholesterol: Khi bạn uống thuốc giảm cholesterol mà dùng chung với bưởi nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, không những không phát huy được tác dụng, mà còn dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, dùng nhiều có thể dẫn đến suy thận.

Hãy nhớ vẫn sẽ có những nguy hiểm tiềm ẩn dù là ăn hay uống nước ép bưởi vài giờ trước sau khi bạn uống thuốc, vì thế để đảm bảo sống khỏe tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

Không rượu bia hoặc sinh tố trái cây

Bia rượu hay sinh tố trái cây đặc biệt cấm kị với thuốc aspirin. Khi bia rượu uống vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde thông qua quá trình ôxy hóa, sau đó tiếp tục chuyển hóa thành axit axetic. Trong khi, aspirin lại cản trở quá trình chuyển hóa acetaldehyde thành axit axetic khiến acetaldehyde tích tụ trong cơ thể gây nóng trong người và cảm giác đau nhức toàn thân, đặc biệt gây tổn thương gan. Sinh tố trái cây làm tăng kích thích của aspirin lên dạ dày có thể gây xuất huyết dạ dày.

Không ăn kẹo

Khi bạn đang dùng thuốc chữa bệnh dạ dày tuyệt đối không nên ăn kẹo. Vị đắng trong thuốc dạ dày kích thích tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn uống. Kẹo ngọt vừa làm giảm hiệu quả thuốc vừa sinh ra phản ứng khi gặp các thành phần có trong thuốc dạ dày làm giảm hàm lượng chất có lợi trong thuốc.

Chuối

Chuối được biết đến là một loại trái cây vô cùng có lợi cho sức khỏe nhưng đối với những loại thuốc lợi tiểu thì nó lại chính là “kẻ thù không đội trời chung”. Chuối có chứa một hàm lượng kali rất cao, nếu dùng chung hai loại này sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Trà xanh

Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa, Trà xanh được xem như chiến binh có khả năng “đánh bại” những tế bào ung thư nhờ lượng oxy hóa dồi dào có trong trà xanh, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như không còn nữa.
Đặc biệt, không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt chất lượng sẽ giảm sút hoặc không có hiệu quả. Trường hợp cần, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

Sữa

Sữa là loại chất lỏng chống chỉ định uống kèm với thuốc vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được cho là có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

Trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa việc dung nạp sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…) vào cơ thể. Bởi vì lượng canxi dồi dào có trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, sẽ tạo ra muối canxi không tan trong nước. Dẫn đến thuốc chỉ được hấp thụ một phần vô cùng nhỏ qua hệ tiêu hóa hoặc có thể hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí là mất hoàn toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *