“Nói không” với đậu nành sau phẫu thuật u nang buồng trứng, liệu có nên?

Hiện nay, tình trạng phụ nữ Việt Nam mắc bệnh u nang buồng trứng đang ở trong ngưỡng cảnh báo, có rất nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán có u nang buồng trứng, đã mổ kịp thời đề phòng tiến triển nặng hơn. Sau khi mổ xong, họ đã kiêng tuyệt đối với các sản phẩm làm từ đậu nành và cho rằng trong các sản phẩm đậu nành có Estrogen nội sinh sẽ làm tăng nguy cơ tái phát khối u. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết rằng, trong các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa Estrogen, chất này có tác động không nhỏ tới buồng trứng và nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn các sản phẩm đậu nành không phải là nguyên nhân khiến u nang tái phát và làm kích cỡ u nang to hơn lên.

Bác sĩ Cường đã phân tích rằng: “Nguy cơ tái phát của u nang buồng trứng sẽ tùy thuộc chủ yếu vào khối u. Ở một số người có cơ địa dễ sinh ra khối u thì sau một thời gian u buồng trứng có thể có nguy cơ tái phát , hoặc có thể u ở buồng trứng bên đối diện còn nhỏ chưa phát hiện ra, sau đó phát triển lớn hơn

Theo bác sĩ Cường, u nang buồng trứng thường không có triệu trứng rõ ràng, chỉ khi nào khối u bị xoắn hay viêm mới gây ra tình trạng đau, người bệnh mới chịu đi khám. Để phát hiện u nang buồng trứng sớm giúp bệnh nhân sống khỏe hơn mỗi ngày bác sĩ khuyến khích nên đi khám 6 tháng/lần

Bác sĩ Cường khuyến cáo rằng đối với những phụ nữ đã từng bị u nang buồng trứng cần phải rất thận trọng khi dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng có bổ sung estrogen. Các loại sản phẩm này nếu dùng không theo chỉ định sẽ có thể làm tăng nguy cơ tái phát khối u.

Hiện nay, các rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung estrogen. Tuy nhiên, khi dùng các sản phẩm nội tiết này phải tư vấn bác sĩ sản khoa. “Tối thiểu bệnh nhân cần phải đi khám phụ khoa, xem có vấn đề u nang buồng trứng hay không. Việc tự ý sử dụng các sản phẩm estrogen trong trường hợp đã tồn tại khu u nang trong buồng trứng có thể làm tăng kích cỡ khối u”, bác sĩ Cường nói.

Bên bổ sung gì sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng?

Theo bác sĩ Cường, chế độ ăn và chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật và đặc điểm của khối u.

Với phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng, bệnh nhân có thể ra viện sau một ngày. Bệnh nhân cần phải tích cực ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, chất đạm (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá, trứng và uống sữa). Nên bổ sung cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi sức. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng một vài ngày để lấy lại sức khỏe sau đó mới trở về guồng quay của công việc cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *